Không chỉ là bạn bè quốc tế, mà ngay cả những người đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S cũng chưa chắc đã biết hết những món ăn ngon của quê hương mình. Bài viết này được viết ra với mục đích mở rộng tầm hiểu biết và giúp những ai có kế hoạch du lịch nước ngoài có cơ hội thưởng thức những đặc sản Việt Nam. Hãy cùng Tway Air khám phá Top 12 hình ảnh các món ăn ngon Việt Nam khiến bạn không thể rời mắt nhé!
Bánh mì
Bữa sáng, hay còn gọi là bữa điểm tâm, là một bữa ăn rất quan trọng đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo rằng bạn không nên bỏ qua bữa sáng. Nhận thức được tầm quan trọng của nó, nhiều người rất chú trọng và lựa chọn bữa sáng phù hợp.
Để bữa sáng thêm phong phú, bạn có thể tham khảo những hình ảnh món ăn hấp dẫn để tạo ra một thực đơn đa dạng. Sau đây là hình ảnh các món ăn ngon Việt Nam với Bánh mì.
Bánh cuốn
Bánh cuốn là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt phổ biến vào bữa sáng. Món bánh cuốn được làm từ bột gạo mịn, cuốn chặt với nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương và gia vị, sau đó được hấp chín mềm.
Bánh cuốn thường được ăn kèm với chả lụa, hành phi và nước mắm pha chua ngọt, tạo nên hương vị hài hòa, thơm ngon. Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt.
Phở bò
Phở bò đã được CNN bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới vào năm 2011. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa miếng nạm giòn, miếng gầu béo ngậy, bánh phở mềm mịn, hành lá thái nhỏ cùng với hương thơm của hành hoa. Nếu bạn là tín đồ của phở, chắc chắn hai tô đầy sẽ khiến bạn hài lòng.
Bún riêu cua
Năm 2012, CNN đã xếp bún riêu cua vào danh sách những món ăn đặc sắc nhất châu Á. Đây không chỉ là một vinh dự mà còn là chứng minh rằng những điều tuyệt vời nhất thường đến từ những điều giản dị. Sau đây là hình ảnh các món ăn ngon Việt Nam với món Bún riêu cua.
Bún chả
Bún chả, được CNN vinh danh là một trong 25 món ăn mùa hè hấp dẫn nhất thế giới vào năm 2013, thu hút thực khách nhờ vào hương vị đặc trưng của nước chấm. Ngoài việc sử dụng giấm gạo ngâm tỏi để tạo vị chua, người Hà Nội còn thêm sấu luộc nguyên quả vào để nước chấm có độ trong và vị chua dịu.
Sấu luộc mang đến một vị chua nhẹ, dễ chịu, rất thích hợp cho những ngày hè oi ả, khi khách có thể cho cả quả vào bát nước chấm để thêm phần thơm ngon.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của vùng đất này, mang đậm nét văn hóa ẩm thực xứ Huế. Quá trình chế biến bún bò đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ, đòi hỏi người nấu phải có sự kiên nhẫn. Mặc dù nhiều người tin rằng chỉ những người Huế mới có thể nấu bún bò Huế đúng chuẩn, nhưng bất kỳ ai yêu thích hương vị đặc trưng của miền đất cố đô đều có thể tự tay chế biến một tô bún bò thơm ngon cho riêng mình. Sau đây là hình ảnh các món ăn ngon Việt Nam với Bún bò Huế.
Mì Quảng
Thành phần chính của mì Quảng bao gồm rau sống, tôm, trứng cút, và đậu phộng rang giã nhỏ. Sợi mì được làm từ bột gạo xay mịn, tráng thành các lớp bánh mỏng rồi cắt thành những sợi mì khoảng 2mm. Mì Quảng thường sử dụng bột mì pha chế với phụ gia để tạo độ giòn và dai cho sợi mì.
Trên đĩa mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà, và nước dùng hầm từ xương heo. Ngoài ra, món ăn còn được thêm hành lá cắt nhỏ, rau thơm, và ớt đỏ để tăng hương vị.
Hủ tíu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang mang đến sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt từ xương, tôm và độ đậm đà của thịt bằm. Món ăn không chỉ hấp dẫn nhờ hương vị mà còn bởi sự bắt mắt từ màu sắc của gan nâu sẫm, trứng cút trắng, tôm đỏ và sắc xanh từ cần tây, lá hẹ.
Sợi hủ tiếu mềm mại kết hợp với nước dùng trong veo, cùng vị béo của gan, ngọt tự nhiên của tôm, độ bùi từ trứng và mùi thơm đặc trưng của tỏi phi vàng, tất cả tạo nên một món ăn không thể bỏ qua, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam và được ưa chuộng làm món sáng. Món ăn này có một đặc điểm nổi bật là phải ăn kèm với nước mắm ngọt, được pha từ nước mắm, nước lọc và đường. Tùy theo từng cách chế biến và sở thích của người thưởng thức, độ ngọt của nước mắm có thể thay đổi, từ ngọt nhẹ đến ngọt đậm hoặc có vị mặn.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là một món ăn nhẹ phổ biến, bao gồm các thành phần như thịt lợn, tôm, bún tươi, rau thơm và các nguyên liệu khác, tất cả được cuộn trong lớp bánh tráng gạo mềm. Món ăn này, với hình dạng giống chả giò, được xem là đặc sản nổi bật của Việt Nam.
Thường được ăn kèm với nước chấm có sự kết hợp của vị ngọt, mặn và chua, cùng với một ít đậu phộng giã nhỏ. Gỏi cuốn còn được CNN xếp vào danh sách 30 món ăn lành mạnh và dễ chế biến nhất trên thế giới.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn không thể thiếu khi đến Hà Nội, luôn xuất hiện trong các cuốn sách du lịch nổi tiếng. Căn nhà số 14 phố Chả Cá, với kiến trúc cổ kính, vẫn giữ trọn vẹn nét đặc trưng của chả cá Hà Nội suốt hơn một thế kỷ qua.
Cao Lầu Hội An
Nếu có dịp ghé thăm dải đất miền Trung, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món cao lầu nổi tiếng của Hội An. Món ăn này bao gồm những sợi mì to, giá đỗ, nước dùng đậm đà vị hồi và các loại rau thơm, tất cả được đặt lên trên những lát thịt heo thái mỏng và điểm thêm chút mì chiên giòn.
Điều làm nên sự đặc sắc của cao lầu chính là sợi mì, được chế biến tỉ mỉ và cầu kỳ, khiến ai nếm thử cũng khó có thể từ chối thưởng thức từng sợi mì ấy.
Trên đây là danh sách 12 hình ảnh các món ăn ngon Việt Nam khiến bạn không thể rời mắt. Đây cũng là một cẩm nang tuyệt vời mà bạn nên ghi nhớ và mang theo trong hành trình khám phá, để tạo ra những kỷ niệm khó quên và trải nghiệm trọn vẹn nhất.