Các món ăn Hà Nội xưa đã tồn tại từ lâu, từ thời ông bà ta. Chúng gắn liền với quá trình phát triển và thay đổi của thủ đô. Dù là người Việt hay du khách quốc tế, ai đến Hà Nội cũng muốn thử qua ít nhất một lần. Những món ăn này cũng là niềm tự hào của người dân Hà Thành, được nhắc tới nhiều nhất qua các thế hệ. Thật tuyệt vời khi ngồi lại và điểm danh những món ăn đặc sản Hà Nội, nổi tiếng và lâu đời, vẫn giữ vững được giá trị qua thời gian. Đó là niềm tự hào không chỉ của người Hà Nội mà còn của người Việt Nam nói chung. Hãy cùng Tway Air khám phá và thưởng thức những món ăn tuyệt vời này nhé!
Phở Hà Nội
Phở là một trong các món ăn Hà Nội xưa, là món ăn truyền thống của Hà Nội và cũng là đặc sản nổi bật của ẩm thực Việt Nam. Mặc dù không rõ nguồn gốc chính xác, phở đã trở thành món ăn phổ biến từ những năm 1930. Hương vị đặc trưng của phở Hà Nội được quốc tế khen ngợi, khiến nhiều du khách, bao gồm các nhân vật nổi tiếng như Bill Clinton và John McCain, không thể bỏ qua khi đến Việt Nam. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức phở tại các quán nổi tiếng như phở Thìn Lò Đúc, Phở Bát Đàn, Phở Lý Quốc Sư, và nhiều quán khác.
Bún chả Hà Nội
Nguồn gốc và thời điểm chính xác bún chả Hà Nội xuất hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng món ăn này đã có từ thời nhà văn Vũ Ngọc Phan (1910 – 1942). Trong cuốn sách “Những năm tháng ấy”, ông từng viết: “Bún chả bán rong cũng ngon tuyệt. Ba xu hoặc năm xu một mẹt… Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức ở đó, cô hàng bún chả quạt chả trên than hồng đựng trong cái hộp sắt tây, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút.”
Ngày xưa, hương vị bún chả Hà Nội đã khiến Vũ Ngọc Phan say mê và đến nay, món ngon Hà Nội nổi tiếng này lại làm say lòng cựu Tổng thống Mỹ Obama. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, ông đã ghé thăm một quán bún chả lâu đời trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức, sau đó không ngớt lời khen ngợi. Vì vậy, món bún chả Hà Nội giờ đây còn được biết đến với tên gọi “Bún chả Obama”.
Bún đậu mắm tôm Hà Nội
Bún đậu mắm tôm là một trong các món ăn Hà Nội xưa, có lịch sử gần một thế kỷ. Đây thường là lựa chọn cho bữa ăn nhẹ, ăn chơi hoặc bữa trưa của người Hà Nội. Món ăn này gồm các thành phần chính như bún tươi, đậu phụ rán giòn, chả cốm, nem chua, mắm tôm pha chanh, ớt, và các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách, cà pháo…
Ngày nay, mẹt bún đậu mắm tôm của người Hà Nội còn được bổ sung thêm dồi rán, thịt chân giò luộc và dưa chuột chẻ để cân bằng vị và tránh ngán. Mặc dù bún đậu mắm tôm đã lan rộng và trở thành món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhưng hương vị đặc trưng của bún đậu mắm tôm Hà Nội vẫn luôn có sự khác biệt, chủ yếu nhờ vào nước chấm.
Nước chấm chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món bún đậu mắm tôm Hà Nội, giúp món ăn này trở nên nổi bật.
Chả rươi Hà Nội
Nhiều người cho rằng chả rươi đã xuất hiện ít nhất từ đầu thế kỷ XX, vì vào thời điểm đó, món ăn này đã được người Hà Nội nhắc đến. Chả rươi Hà Nội thường được ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua cay đặc trưng. Các địa điểm nổi tiếng như chả rươi Ô Quan Chưởng, chả rươi Hàng Chiếu hay chả rươi Lò Đúc được biết đến là những nơi phục vụ món ăn này ngon nhất.
Rươi thường xuất hiện vào những ngày nhất định trong năm, khi nước dâng cao ngập các ruộng khô nứt nẻ, thường rơi vào cuối tháng 9 âm lịch. Vì vậy, chả rươi Hà Nội không phải lúc nào cũng có sẵn để thưởng thức, vì thế nếu muốn thử món đặc sản này, bạn cần lên kế hoạch trước.
Bánh tôm Hồ Tây
Trong những năm 1970 – 1980, gánh hàng rong bán bánh tôm trở nên phổ biến trên các con phố như đường Thanh Niên và bến Trúc Bạch, khu vực Tây Hồ, Hà Nội. Điều đặc biệt của bánh tôm Hồ Tây là nguyên liệu tôm sử dụng được đánh bắt trực tiếp từ Hồ Tây, loại tôm nhỏ, chắc thịt, vỏ mỏng và có vị ngọt tự nhiên.
Chính vì vậy, chỉ có bánh tôm Hồ Tây ở Hà Nội mới có hương vị đặc trưng khó nơi nào sánh kịp. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại Nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây trên đường Thanh Niên hoặc tại các quán ăn nhỏ xung quanh khu vực phủ Tây Hồ.
Bún ốc Hà Nội
Món ăn này rất thích hợp vào mùa hè vì ốc có tính mát, giúp giải nhiệt. Từ lâu, bún ốc đã trở thành món ăn quen thuộc và yêu thích của người Hà Nội. Bún sử dụng là loại bún rối, trong khi nước dùng được ninh từ xương và thêm một chút dấm bỗng để tạo vị chua dịu, thanh nhẹ. Mùi thơm đặc trưng của dấm càng làm món bún trở nên hấp dẫn hơn.
Bánh cuốn Thanh Trì
Đây là một trong các món ăn Hà Nội xưa nổi tiếng, đặc biệt là ở Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai (trước kia là làng cổ Thanh Trì thuộc kinh thành Thăng Long). Theo truyền thuyết địa phương, người dân đã đến làng Thanh Trì để khai hoang từ thời vua Hùng.
An Quốc, con trai của vua Hùng thứ 18 (bạn của Sơn Tinh), là người đã truyền dạy cho dân làng nghề làm bánh cuốn. Khác với những loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Thanh Trì không có nhân mà chỉ là lớp bánh mỏng, được rưới mỡ hành, ăn kèm với đậu phụ chiên giòn, chả mỡ hoặc chả quế, rau thơm, mùi ngò, canh giới và chấm với nước mắm pha ớt, tiêu loãng.
Bún thang Hà Nội
Bún thang là một trong các món ăn Hà Nội xưa, thường được thưởng thức vào dịp lễ Tết hoặc ngày đặc biệt. Để có một bát bún thang chuẩn vị, người nấu cần khoảng 20 nguyên liệu, bao gồm rau răm, mùi tàu, trứng gà rán, lườn gà xé, giò lụa, tôm bông, lạp xưởng và đặc biệt là tinh dầu cà cuống. Món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết, vì vậy nó được coi là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội.
Bạn có thể tự nấu bún thang cho gia đình vào cuối tuần, tham khảo công thức trên PasGo. Một số địa điểm nổi tiếng để thưởng thức bún thang ở Hà Nội là 48 Cầu Gỗ, hàng Hòm, và 29 Hàng Hành.
Cốm làng Vòng
Theo truyền thuyết, cốm làng Vòng, món đặc sản Hà Nội, đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước và vẫn tồn tại đến nay. Làng Vòng, nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, có tên gọi này do vị trí đặc biệt của làng trong một con đường vòng tròn.
Truyền thuyết kể rằng, một mùa thu xưa, khi lúa sắp chín, một trận mưa lớn đã làm ngập ruộng lúa. Người dân đã thu hoạch lúa non, rang khô để chống đói và bất ngờ phát hiện ra hương vị dẻo thơm của cốm. Cốm làng Vòng được làm từ lúa nếp non, gói trong lớp lá ráy tươi và lá sen thơm, buộc bằng sợi rơm khô, tạo nên hương vị mộc mạc, đặc trưng.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng Hà Nội, ra đời từ thời Pháp thuộc, được chế biến theo công thức gia truyền của một gia đình yêu nước họ Đoàn. Ban đầu, món này được làm từ cá Anh Vũ, một loại cá thơm ngon, ít xương và chỉ dành để dâng cúng vua. Tuy nhiên, do cá Anh Vũ hiện nay hiếm và có giá trị cao, món chả cá Lã Vọng đã được thay thế bằng cá Lăng (thường là cá Lăng sông Đà hoặc cá Lăng ở Việt Trì, Phú Thọ), cũng có hương vị thơm ngon không kém.
Chả cá Lã Vọng phải được ăn khi còn nóng, với cá lăng chiên giòn, ăn kèm bún rối, hành, thì là, ớt tươi và chấm với mắm tôm đặc trưng. Món ăn này rất hấp dẫn! Khi đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món chả cá này tại các nhà hàng nổi tiếng như: Chả cá Anh Vũ, Chả Cá Ngon, Vua Chả Cá, Chả cá An Nam, và nhiều nơi khác.
Bánh đúc Hà Nội
Bánh đúc Hà Nội, dù không ai nhớ rõ xuất xứ, nhưng vẫn là món ngon Hà Nội gắn liền với ký ức tuổi thơ của bao người. Vị béo ngậy của lạc, giòn mềm của bánh và vị ngọt đậm đà của tương đen tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên. Mặc dù không còn phổ biến như xưa, bánh đúc vẫn là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ, và chỉ ở Hà Nội mới có hương vị độc đáo này.
Ngoài ra, Hà Nội còn nổi tiếng với các đặc sản khác như bánh chè lam, bánh chưng Tranh Khúc, ô mai Hồng Lam và tào phớ, thu hút du khách trong nước và quốc tế.
Hy vọng danh sách “các món ăn Hà Nội xưa nổi tiếng trong suốt nhiều thập kỷ qua” mà Tway Air giới thiệu sẽ mang đến cho các bạn một hành trình du lịch Hà Nội thú vị và khó quên. Đừng ngần ngại chia sẻ cảm nhận của bạn về món ăn yêu thích, hoặc góp ý cho chúng tôi về những đặc sản Hà Nội nổi tiếng khác mà bạn biết nhé.